Sự phát triển của quan hệ Mỹ - Thái Lan: Từ quan hệ song phương tiến tới hợp tác đa phương và tác động đến Việt Nam - Trần Thị Thu Hà (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Quan hệ Mỹ – Thái Lan là mối quan hệ song phương bền chặt, linh hoạt và có lịch sử hơn 200 năm. Trước những thách thức của xu thế toàn cầu hóa, tiến trình vận động mới trong quan hệ hai nước đã có những bước phát triển phù hợp và bền vững hơn. Cả Mỹ và Thái Lan đều tiến hành những điều chỉnh sâu rộng trong chính sách đối ngoại ngoại nhằm thích ứng với bối cảnh quốc tế và đặt trọng tâm vào việc bảo vệ lợi ích quốc gia. Với tư cách là một cường quốc có lợi ích chiến lược bao trùm khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, Mỹ cần có sự điều chỉnh linh hoạt trong chiến lược và chính sách với các nước, đặc biệt là các đồng minh truyền thống như Thái Lan nhằm đảm bảo lợi ích lâu dài trong khu vực. Bài viết tập trung phân tích và đánh giá quá trình phát triển của quan hệ Mỹ – Thái Lan từ trước đến sau Chiến tranh Lạnh. Từ thực tiễn mối quan hệ Mỹ – Thái Lan, Việt Nam đã chủ động điều chỉnh chính sách đối ngoại theo hướng cân bằng mối quan hệ với các nước nhằm tận dụng hiệu quả các cơ hội hợp tác và hỗ trợ từ những mối quan hệ đó.