Đọc hiểu văn bản truyện ngắn nước ngoài trong chương trình ngữ văn phổ thông 2018 - Lê Thị Thu Hiền (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Truyện ngắn nước ngoài là thể loại văn học có bề dày phát triển và giá trị nhân văn sâu sắc, luôn là một sự hấp dẫn đối với độc giả. Tuy nhiên, việc tiếp nhận, khám phá giá trị thẩm mĩ thể loại văn học này trong nhà trường không phải không có những khó khăn nhất định đối với người học. Rào cản ngôn ngữ (học qua văn bản dịch), sự khác biệt bối cảnh văn hóa, thời đại, tâm lý, việc kiểm tra đánh giá,… khiến cho việc đọc hiểu truyện ngắn nước ngoài nói riêng, tác phẩm văn học nước ngoài nói chung trong nhà trường còn hạn chế, chưa thực sự đem lại kết quả mong muốn.