Khai thác hệ thống từ láy Trong tác phẩm Dế mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài thông qua hoạt động góc ở trường mầm non - Nguyễn Thị Mai Hương; Nguyễn Thị Hoàng Hương; Hà Thị Thùy Ngân (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Tô Hoài là cây bút văn xuôi tài ba với nhiều tác phẩm viết cho thiếu nhi có giá trị về nghệ thuật và nội dung đặc sắc. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, Dế Mèn phiêu lưu ký được xem là thiên đồng thoại xuất sắc nhất của ông. Không chỉ hấp dẫn bạn đọc nhỏ tuổi bới thế giới nhân vật phong phú, sinh động mà tác phẩm còn đặc biệt xuất sắc bởi cách sử dụng ngôn từ. Tô Hoài đã huy động một số lượng từ láy nhất định vào việc sáng tác, miêu tả các nhân vật, cảnh vật, nâng cao giá trị biểu đạt của hình tượng văn chương. Hoạt động góc ở trường mầm non là hình thức hoạt động chơi góp phần giúp trẻ làm quen tác phẩm văn học. Thông qua hoạt động này, giáo viên có thể khai thác hệ thống từ láy trong thiên đồng thoại nhằm giúp trẻ hiểu hơn về hình tượng nhân vật, phát triển nhận thức cho trẻ về sự vật hiện tượng được miêu tả, bồi đắp tính thẩm mĩ và phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non.