Lí tưởng yêu nước, cách mạng của thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mĩ qua nhật kí chiến trường - Hoàng Thị Duyên (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Con người Việt Nam từ bao đời nay vẫn tỏa sáng với vẻ đẹp của sự cần cù, chân thành, tinh thần anh dũng kiên trung. Qua mỗi biến thiên của lịch sử, những phẩm chất ấy càng được tôi luyện, trở thành dấu ấn rực rỡ của dân tộc, in đậm trong lịch sử và văn học, nhất là những trang nhật kí chiến trường chân thực và sống động. Lòng yêu nước, ý chí quật cường, tinh thần xả thân vì Tổ quốc lần lượt được lật mở qua từng trang viết xúc động đến nao lòng.