Các khuynh hướng chủ đạo của truyện ngắn Nga thế kỉ XIX - Lê Thị Thu Hiền (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Truyện ngắn Nga thế kỉ XIX phong phú, đa dạng về nội dung miêu tả cũng như hình thức thể hiện. Mảng sáng tác này phát triển khá mạnh mẽ, tạo được dấu ấn riêng trong dòng chảy văn xuôi Nga. Từ Pushkin qua Gogol, Dostoevski, Tolstoy, Turghenev,… đến Chekhov, truyện ngắn Nga đã có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của văn học Nga thế kỉ XIX.