Những vấn đề về bảo tồn di sản văn hoá Thăng Long - Hà Nội - Nguyễn Đức Trọng (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Bảo tồn di sản văn hóa luôn là nhiệm vụ quan trọng của từng quốc gia, khu vực và thế giới vì những di sản văn hóa đặc sắc của từng dân tộc, từng cộng đồng người không chỉ là tài sản văn hóa của riêng dân tộc hay cộng đồng người đó mà còn là “tài sản của văn hóa nhân loại”. Do những nét đặc thù về mặt địa lý lịch sử và địa lý nhân văn, Thăng Long xưa - Hà Nội nay là một trong những trung tâm của văn minh châu thổ Sông Hồng. Hơn một nghìn năm tồn tại và phát triển với tư cách là quốc đô của Việt Nam, Hà Nội đã sớm trở thành một trong những trung tâm văn hóa du lịch lớn nhất của cả nước, có một hệ sinh thái các di sản văn hóa tầng tầng lớp lớp, phong phú đa dạng, đan xen lẫn nhau, hội tụ và tỏa sáng, kết tinh những truyền thống của quốc gia dân tộc. Bài viết này đề cập tới công tác bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long Hà Nội, đưa ra một số những quan điểm liên quan tới hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị của di sản, cụ thể nghiên cứu tại hai điểm di sản là Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long – Hà Nội và Văn Miếu – Quốc Tử Giám, trên cơ sở đó đề xuất một số giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.