Đạo đức ứng xử giữa bố mẹ và con cái trong truyện cổ tích sinh hoạt của đồng bào dân tộc nhóm Tày – Thái - Đỗ Thị Huyền Trang (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Đạo đức là hệ thống các tiêu chuẩn, nguyên tắc được xã hội thừa nhận, quy định hành vi. Trong truyện cổ tích sinh hoạt của đồng bào nhóm Tày - Thái, vấn đề đạo đức ứng xử cũng được đề cập một cách rõ nét qua hai phạm trù gia đình và xã hội. Trong phạm trù gia đình, đạo đức ứng xử được thể hiện dưới nhiều dạng thức: bố mẹ - con cái nói chung, bố vợ - con rể, mẹ chồng - nàng dâu, bố chồng - con dâu. Qua việc phân tích mối quan hệ này, chúng ta thấy được bức tranh hiện thực cuộc sống, mối quan hệ gia đình, văn hóa ứng xử, bài học giáo dục đạo đức… của đồng bào dân tộc nhóm Tày - Thái.