Zambinella – nhân vật kỳ ảo trong truyện ngắn Sarrasine của Honoré De Balzac - Lương Thị Hồng Gấm (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Sarrasine được xem là một trong những truyện ngắn kỳ lạ nhất của H. de Balzac. Yếu tố quan trọng làm nên sự kỳ lạ ấy phải kể đến chính là cái kỳ ảo, được thể hiện trên nhiều phương diện, trong đó, Zambinella được xem là một nhân vật kỳ ảo tiêu biểu. Các khía cạnh làm nổi bật tính chất kỳ ảo ở Zambinella bao gồm: xuất trình bí ẩn, vẻ đẹp và tài năng vượt thoát sự tầm thường cùng những motif kỳ ảo gắn liền với nhân vật. Việc xây dựng thành công hình tượng nhân vật kỳ ảo Zambinella đã góp một phần quan trọng làm nên sức hấp dẫn và thành công cho tác phẩm.