Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá dân ca quan họ Bắc Ninh - thực trạng và giải pháp - Nguyễn Thị Kim Oanh (Tạp chí Khoa học Trường ĐHSP Hà Nội 2: Chuyên san Khoa học xã hội và Nhân văn, 2025)
Dân ca Quan họ Bắc Ninh được hình thành và phát triển ở vùng văn hóa Kinh Bắc xưa, là một trong những loại hình dân ca tiêu biểu trong kho tàng dân ca Việt Nam, phát triển đạt tới trình độ cao, hoàn chỉnh về phương diện âm nhạc, lời ca và hình thức diễn xướng. Dân ca Quan họ không chỉ có giá trị nghệ thuật âm nhạc, mà còn chứa đựng nhiều giá trị văn hóa khác như: Tâm linh, tín ngưỡng, phong tục tập quán, giao tiếp ứng xử… vừa mang tính độc đáo, vừa thấm đẫm tính cộng đồng, và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 30/9/2009. Trong bối cảnh toàn cầu hoá hiện nay, dân ca Quan họ dần có nguy cơ bị mai một, bị lãng quên, chính vì vậy việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá di sản dân ca Quan họ Bắc Ninh là một việc làm cấp thiết cần có sự chung tay của Đảng, Nhà nước, toàn dân nói chung và nhân dân vùng Quan họ nói riêng.